Trình dược viên liệt kê các liệu pháp điều trị ung thư hiện nay - Trình dược viên
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Uncategorized » Trình dược viên liệt kê các liệu pháp điều trị ung thư hiện nay

Trình dược viên liệt kê các liệu pháp điều trị ung thư hiện nay

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 1,00 out of 5)
Loading...

Các liệu pháp điều trị ung thư có thể được sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với nhau. Loại điều trị tùy thuộc vào vị trí ung thư, mức độ lan, tuổi và tổng trạng sức khỏe của bệnh nhân, các chọn lựa điều trị sẵn có và các mục tiêu cho việc điều trị.

cac-lieu-phap-dieu-tri-benh-ung-thu-hien-nay

Các liệu pháp trị bệnh ung thư hiện nay

  1. Phẫu thuật

Nhiều tiến bộ đã được tạo ra trong điều trị ung thư, nhưng việc loại bỏ các khối u ác tính qua phẫu thuật vẫn là liệu pháp “cứu chữa” chủ yếu đối với đa phần các khối u đặc.

Phương pháp này giúp loại bỏ các tế bào ung thư ra khỏi cơ thể. Đây là phương pháp điều trị ung thư lâu đời nhất, và vẫn mang lại hiệu quả đối với nhiều loại bệnh ung thư ngày nay.

Mục đích của phẫu thuật trong điều trị ung thư rất đa dạng. Nó có thể được sử dụng để chẩn đoán ung thư; xác định vị trí ung thư, biết mức độ lan rộng, và xác định ung thư liệu có ảnh hưởng đến các chức năng của các cơ quan khác trong cơ thể hay không; loại bỏ tất cả hoặc một số tế bào ung thư; khôi phục lại chức năng của một số bộ phận; hoặc làm giảm tác dụng phụ.

cac-lieu-phap-dieu-tri-benh-ung-thu-hien-nay

Phẫu thuật là liệu pháp cứu chữa chủ yếu đối với bệnh nhân ung thư

  1. Xạ trị

Trong xạ trị, một chùm tia phóng xạ được nhắm vào vị trí của khối u. Vị trí của khối u bị bắn phá bằng phóng xạ trong thời gian vài phút trong một loạt các đợt điều trị, thường kéo dài liên tục trong vài tuần. Mục tiêu là phá hỏng DNA của các tế bào thuộc khối u, hủy diệt chúng khi chúng đang cố gắng sản sinh, trong khi gây tổn hại tối thiểu cho mô bình thường ở chung quanh.

Đây là phương pháp điều trị tại chỗ có khả năng chữa trị tốt đối với một số loại ung thư như: ung thư hạch bạch huyết, ung thư da, ung thư cổ tử cung, ung thư vòm họng, một số ung thư vùng đầu cổ… nếu như còn ở giai đoạn sớm.Với cách này thì các tế bào ung thư sẽ bị chết hoặc teo nhỏ lại do bị tiêu diệt trực tiếp bằng 1 tia có năng lượng cao (thường là tia X).

phuong-phap-xa-tri-nham-vao-vi-tri-cua-khoi-u

Phương pháp xạ trị nhắm vào vị trí của khối u

  1. Hóa trị

Hóa trị liên quan đến việc sử dụng các thuốc chống ung thư, và giống như xạ trị, sẽ hủy diệt các tế bào ung thư bằng cách làm tổn hại DNA của chúng.

Bệnh nhân tiếp nhận các thuốc hóa trị qua đường uống hoặc truyền qua tĩnh mạch. Tùy loại, vị trí và giai đoạn của bệnh ung thư, bệnh nhân có thể phải điều trị hàng tuần hay hàng tháng. Hóa trị là một điều trị toàn thân tác động đến toàn bộ các tế bào đang phát triển nhanh. Điều này bao gồm các tế bào của khối u và các tế bào bình thường như các tế bào ở nang tóc và ở đường tiêu hóa. Điều này gây ra các tác dụng phụ, như bị rụng tóc và tiêu chảy thường gặp trong hóa trị.

  1. Điều trị Kết hợp

Đôi khi các biện pháp phẫu thuật, xạ trị và hóa trị có thể được kết hợp để điều trị tốt hơn một ung thư cụ thể. Chẳng hạn như, xạ trị có thể được sử dụng trước để làm thu nhỏ khối u, khiến các bác sĩ dễ dàng hơn trong việc phẫu thuật cắt bỏ nó. Hay, hóa trị có thể được sử dụng cùng với xạ trị để tiêu diệt các tế bào ung thư có thể đã vượt ra ngoài khối u.

  1. Các phác đồ điều trị

Việc sử dụng các điều trị chống ung thư, một mình hay kết hợp, có thể thực hiện theo các phác đồ cụ thể. Các thầy thuốc có thể lựa chọn một phác đồ dựa vào kinh nghiệm của mình với các liệu pháp, loại, vị trí và giai đoạn tiến triển của ung thư, và điều kiện cụ thể của bệnh nhân.

Bac-si-co-the-dua-ra-phac-do-dieu-tri-cho-benh-nhan-dua-vao-kinh-nghiem-cua-minh

Bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị cho bệnh nhân dựa vào kinh nghiệm của mình

  1. Y học Hỗ trợ và Thay thế

Y học Hỗ trợ và Thay thế là sự áp dụng y học cổ truyền. Y học cổ truyền là các thực hành về sức khỏe, phương pháp, kiến thức và niềm tin kết hợp với các loại thuốc dựa vào cây cỏ, động vật và khoáng chất, các liệu pháp tinh thần, các kỹ thuật và luyện tập tay chân, được áp dụng một mình hay kết hợp với nhau để điều trị, chẩn đoán và ngăn ngừa bệnh tật hay duy trì tình trạng khỏe mạnh.

Bệnh nhân bị bệnh ung thư sử dụng CAM bởi vì những hạn chế của việc điều trị ung thư hiện nay, sự gia tăng các chương trình quảng cáo CAM, và ước ao về các cách điều trị tổng thể hoặc tự nhiên.

Một số nghiên cứu quốc tế chứng minh rằng gần 30% bệnh nhân mắc bệnh ung thư đã sử dụng CAM. Các liệu pháp phổ biến nhất là các liệu pháp thảo dược, thiền và các kỹ thuật thư giãn

x

Check Also

Những lưu ý khi dùng thuốc cho người già cần biết

Ở người cao tuổi việc gặp vấn đề bệnh tật là thường xuyên và việc ...

Trình dược viên