Hướng dẫn chế độ dinh dưỡng của người bệnh viêm gan
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Hướng dẫn chế độ dinh dưỡng của người bệnh viêm gan

Hướng dẫn chế độ dinh dưỡng của người bệnh viêm gan

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 1,00 out of 5)
Loading...

Bệnh viêm gan làm  chúng ta sẽ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Vậy chế độ dinh dưỡng của người bệnh viêm gan là như thế nào ?

Chế độ dinh dưỡng cho người bị viêm gan

Hôm nay , trình dược viên xin tư vấn các bạn chế độ dinh dưỡng của người bệnh viên gan như sau . Các bạn hãy theo dõi để cùng nắm bắt kiến thức y dược một cách dễ dàng nhé.

Chế độ dinh dưỡng cho người bị viêm gan – Không nên ăn những thứ sau .

Theo các Dược sĩ – Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur không nên ăn các loại thức ăn có nhiều dầu, mỡ, các món ăn quay, rán, các loại hạt nhiều chất béo như lạc… các thực phẩm này gây trở ngại đến quá trình chuyển hóa chất béo, làm tích mỡ gan, ảnh hưởng đến chức năng của tế bào gan.
Hạn chế ăn các món cay dễ kích thích như ớt, hồ tiêu, bột cải, tỏi, gừng. Vì những gia vị gây kích thích niêm mạc dạ dày, ruột, hạn chế tiết dịch tiêu hóa, gây chán ăn.
Không uống rượu, bia vì đồ uống có cồn khi chuyển hóa qua gan sẽ làm độc hại trực tiếp đối với gan khiến gan bị tổn hại nặng thêm…

Thực phẩm tốt cho người bị viêm gan

Thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, như thịt các loại, trứng gia cầm, hải sản… không thể thiếu, nhưng người bệnh chỉ nên dùng lượng thích hợp (1g/ngày/kg thể trọng), không nên ăn nhiều do gan bị bệnh, chuyển hóa kém gây rối loạn tiêu hóa. Người bệnh không nên ăn nhiều đường và các loại thực phẩm giàu chất ngọt. Nếu ăn nhiều đường, gan không chuyển hóa hết được sẽ làm tăng đường huyết, lâu ngày có thể dẫn đến mắc bệnh đái tháo đường. Nếu người bệnh có cảm giác chán ăn, hoặc không ăn được thì phải duy trì năng lượng cần thiết bằng cách uống thêm đường gluco.

Chế độ dinh dưỡng cho người bị viêm gan – những thứ nên ăn.

Dược sĩ Trường Cao Đẳng Y Dược Cơ Sở TPHCM nhắc nhở ,về chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân viêm gan, nên ăn các loại thực phẩm giàu đạm (thịt cá, trứng, sữa…), đường và vitamin như hoa quả tươi, sữa chua…; giảm tối thiểu các thức ăn có mỡ, kể cả các món xào, rán; kiêng tuyệt đối rượu bia; khi ốm cần phải sử dụng thuốc phải hỏi ý kiến thầy thuốc để bảo đảm rằng loại thuốc đó không gây độc cho gan. Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm. Vì gan là cơ quan có chức năng chính là xử lý và đào thải chất độc cho cơ thể, nên khi bị ngộ độc thực phẩm gan sẽ phải làm việc nhiều hơn, có thể đẩy nhanh thêm quá trình tổn thương ở gan.

Trong thời gian bị bệnh viêm gan virut, người bệnh nên ăn thức ăn nhẹ, dễ tiêu, hạn chế các thực phẩm quá bổ dưỡng, nên ăn ít thịt. Các thực phẩm chính rất thích hợp với bệnh nhân viêm gan virut là bột mì, gạo tẻ, ngô, hạt bo bo, đậu tương, đậu đen, đậu xanh,… nhằm duy trì năng lượng cần thiết (phương thức chế biến có thể làm nấu nhừ, hoặc xay nhuyễn…). Gan bị bệnh thì thường xuất hiện tình trạng thiếu các loại vitamin, do đó nên chú ý bổ sung các loại rau – quả giàu vitamin trong các bữa ăn như: bầu, bí, cà chua, bắp cải, cam, quýt, táo…

Dược Sĩ – Trường Cao Đẳng Y Tế TPHCM

x

Check Also

Có ảnh hưởng gì đối với thai nhi nếu mẹ mắc bệnh đái tháo đường?

Nếu phụ nữ mang thai mắc bệnh đái tháo đường không kiểm soát tốt mức ...

Trình dược viên