Những lưu ý khi dùng thuốc cho người già cần biết - Trình dược viên
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Uncategorized » Những lưu ý khi dùng thuốc cho người già cần biết

Những lưu ý khi dùng thuốc cho người già cần biết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 1,00 out of 5)
Loading...

Ở người cao tuổi việc gặp vấn đề bệnh tật là thường xuyên và việc dùng thuốc là không thể tránh khỏi nhưng không phải ai cũng biết cách dùng thuốc.

Người cao tuổi cần quan tâm đến sức khỏe của bản thân

Người cao tuổi cần quan tâm đến sức khỏe của bản thân

Người cao tuổi và những vấn đề thường xảy ra

Người cao tuổi thường phải dùng nhiều loại thuốc khác nhau để điều trị cho các tình trạng bệnh lý của mình. Điều này làm tăng nguy cơ tương tác thuốc và những phản ứng có hại khác.

Những bệnh nhân có tuổi thường gặp khó khăn khi nuốt viên thuốc. Trong trường hợp thuốc bị giữ lại trong khoang miệng nó có thể gây loét.

Ở những bệnh nhân rất già, những biểu hiện bình thường của lứa tuổi có thể dẫn tới những sai sót trong đánh giá bệnh tật và dẫn tới việc kê đơn không hợp lý.

Người cao tuổi thường hay tự điều trị bằng những thuốc không cần kê đơn hoặc những thuốc để điều trị cho những bệnh gặp trong những lần điều trị trước hay thuốc của những người khác.

Hệ thần kinh của người cao tuổi thường dễ bị những tổn thương bởi những loại thuốc thường dùng như các loại thuốc giảm đau có opi, benzodiazepin và thuốc điều trị bệnh Parkinson.

Nguy cơ chảy máu do dùng các thuốc chống viêm không có steroid (NSAIDs) thường gặp hơn ở người cao tuổi và thường là nguyên nhân gây ra những hậu quả nghiêm trọng hoặc tử vong.

Người cao tuổi cần cẩn trọng khi sử dụng thuốc

Người cao tuổi cần cẩn trọng khi sử dụng thuốc

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc cho người cao tuổi

Khi kê đơn cần có 1 phạm vi giới hạn của thuốc và thuốc phải thể hiện được tính tác động của thuốc đối với người cao tuổi

Thông thường liều dùng đối với người cao tuổi phải thấp hơn so với người trẻ tuổi. Nên bắt đầu liều dùng cho người cao tuổi bằng 50% liều dành cho người trưởng thành.

Thường xuyên theo dõi kê đơn phòng trường hợp phải dừng dùng thuốc hoặc
giảm liều.

Chế độ điều trị đơn giản. Người cao tuổi thường không thể chịu đựng được việc dùng nhiều hơn 3 loại thuốc khác nhau và không nên đưa thuốc quá 02 lần trong một ngày

Giải thích phải rõ ràng. Viết hướng dẫn đầy đủ đối với các đơn thuốc và mỗi thuốc trong đơn phải có chỉ dẫn đúng, dán nhãn chuẩn.

Các loại thuốc cần cẩn trọng khi sử dụng cho người cao tuổi

Do chức năng thải của thận ở người cao tuổi giảm cho nên cần có những hướng dẫn về sử dụng thuốc cho những bệnh nhân suy giảm chức năng thận khi dùng thuốc cho người cao tuổi.

Thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs). Nguy cơ chảy máu do dùng các thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) thường gặp hơn ở người cao tuổi. Chỉ sử dụng trong những trường hợp mà paracetamol không có tác dụng đối với bệnh viêm khớp thoái hóa, đau lưng hoặc viêm khớp dạng thấp và chỉ nên dùng một liều rất thấp NSAID (ví dụ ibuprofen). Không dùng đồng thời cùng một lúc 2 loại NSAIDs khác nhau.

Nguồn: https://trinhduocvien.edu.vn

 

x

Check Also

Để tốt nghiệp Liên thông Cao đẳng Dược loại giỏi bạn cần phải làm gì?

Để có được tấm bằng Liên thông Cao đẳng Dược TPHCM loại giỏi, ngoài sự cố ...

Trình dược viên